0988215906

dautamlamgiang@gmail.com

Loading...

Cách chế thuốc đại bổ từ con tằm

25/07/2020 08:27
67

Thuốc bổ con tằm là dạng biệt dược được bào chế từ con tằm chín (tằm ương), có tác dụng bổ dưỡng như sâm nhung, rất tốt cho thận, dạ dày, ruột và thần kinh ...

 

Thuốc bổ con tằm là dạng biệt dược được bào chế từ con tằm chín (tằm ương), có tác dụng bổ dưỡng như sâm nhung, rất tốt cho thận, dạ dày, ruột và thần kinh, chữa các chứng suy nhược, lao lực, mệt mỏi, khó ngủ, ăn chậm tiêu, dị mộng tinh, người cao tuổi gầy yếu, trẻ em chậm lớn, phụ nữ ít sữa.

 

Thuốc gồm tằm chín 200 gr, lá dâu 500 gr, vừng đen 300 gr, mật ong lượng vừa đủ để làm viên. Cách bào chế cụ thể như sau:

Chọn những con tằm chín đã nhả được ít sợi tơ, có màu vàng óng, loại bỏ những con có vết đen trên mình. Cho tằm vào nước sôi, khuấy mạnh đến khi tằm chuyển sang màu trắng ngà. Vớt ra, để ráo nước. Sấy hoặc rang nhỏ lửa ở nhiệt độ chừng 50 độ, đảo đều tay cho tằm khô và không bị cháy. Khi thấy da tằm săn lại, cho lửa to hơn ở 80 độ, đảo đến lúc tằm có màu vàng nâu bóng, mùi thơm là được. Chờ tằm nguội, ngâm vào nước gừng trong 1 - 2 giờ với tỷ lệ một phần gừng và hai phần nước để làm mất mùi tanh của tằm. Vớt tằm ra, sao vàng cho đến khi tằm thật khô, bẻ gãy được. Tán nhỏ rây thành bột mịn.

 

  

 

Lấy lá dâu bánh tẻ, loại bỏ lá sâu, lá úa, rửa sạch, phơi khô trong râm hoặc nắng nhẹ. Vò bỏ cuống và gân lá. Vừng đen đem sảy sạch hạt lép và rác rưởi, phơi khô, sao thơm. Tán lá dâu với vừng đen, rây thành bột mịn.

Trộn lẫn bột tằm với bột vừng lá dâu. Thêm dần mật ong giã nhuyễn, trộn đều đến lúc khối bột không dính tay là được. Làm thành viên độ 1 gr. Thuốc có màu đen, hơi mềm, có mùi thơm, vị ngọt, mặn. Đựng thuốc trong lọ sạch và kín, để nơi khô ráo, dùng dần. Ngày uống hai lần, người lớn mỗi lần 10 - 20 gr; trẻ em tùy tuổi 5 - 10 gr. Dùng sau mỗi bữa ăn, liền trong một tháng.

  • Chia sẻ qua viber bài: Cách chế thuốc đại bổ từ con tằm
  • Chia sẻ qua reddit bài:Cách chế thuốc đại bổ từ con tằm

Tin tức liên quan

29/07/2020
68

Đôi điều về : Ngài tằm đực!

Ngoài việc bồi bổ dưỡng chất cho người yếu mệt, ngài tằm còn là vị thuốc bổ thận tráng dương, hỗ trợ chữa liệt dương, di tinh. Tuy nhiên, tác dụng này chỉ có ở ngài tằm đực.
25/07/2020
74

Tham khảo : Một số bài thuốc từ dâu tằm

Để chữa thiếu máu, mất ngủ, lấy quả dâu chín ngâm với đường (hoặc mật ong), pha nước uống mỗi ngày. Uống liên tục nhiều ngày càng tốt. Nếu mất ngủ, nên uống vào buổi tối trước khi lên giường.
25/07/2020
67

Cách chế thuốc đại bổ từ con tằm

Thuốc bổ con tằm là dạng biệt dược được bào chế từ con tằm chín (tằm ương), có tác dụng bổ dưỡng như sâm nhung, rất tốt cho thận, dạ dày, ruột và thần kinh ...
25/07/2020
87

Đôi điều tâm sự của G/Đ- Tuổi Thất thập tuần.

Cảm ơn các Bạn trên Facebook đã ghé thăm "Lung nguyễn kim". "Lính mới làng F" nên còn nhiều bỡ ngỡ , mong các Bạn thông cảm cho . Lung nguyễn kim đang "Theo đuổi nghề tằm tơ" bằng trái tim cháy bỏng của “Lính”.
24/07/2020
89

Ứng dụng của Sericin một chất đặc biệt trong tơ tằm

sericin là một loại protein và điều chế như polymer tự nhiên trong y sinh được sản xuất bởi tằm. Trong thẩm mỹ chúng ta biết sericin có tác dụng làm đẹp tuyệt vời cho da nhưng lợi ích của nó được mở rộng trong y khoa vì có rất nhiều ứng dụng y sinh được nghiên cứu và ứng dụng từ tơ tằm.
23/07/2020
90

Những công dụng tuyệt vời của tơ tằm

Tơ tằm – một loại tơ quen thuộc ai cũng biết dệt nên vải lụa, tuy nhiên nó có nhiều công dụng hơn chúng ta tưởng. Bạn sẽ bất ngờ khi biết những công dụng dưới đây